Chủ động giám sát và phòng chống dịch hạch

Để chủ động phòng chống dịch hạch, từ ngày 16-17/5/2017, Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn giám sát và phòng chống dịch hạch cho kiểm dịch viên tại các cửa khẩu và các cán bộ làm công tác chuyên môn về xử lý y tế.

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao. Các chuyên gia y tế nhận định, tuy dịch bệnh này ít có khả năng bùng phát ở Việt Nam, song chúng ta cũng không được chủ quan mà phải sẵn sàng chuẩn bị các biện pháp để phòng chống.

Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp các nội dung về quy trình giám sát, chủ động diệt chuột, diệt véc tơ truyền bệnh và hướng dẫn thực hiện chủ động diệt chuột, diệt véc tơ truyền bệnh dịch hạch. Bên cạnh đó, các học viên còn được đi thực tế diệt chuột, đặt bẫy tại khu vực cảng Hòn Gai và thực hành các kỹ năng thu bẫy; định loại, thu thập mẫu chuột; chải lông bắt bọ chét và thực hành mổ chuột để lấy mẫu xét nghiệm.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Hoàng Văn Lương – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh nhấn mạnh: Lớp tập huấn giúp cho các cán bộ làm công tác kiểm soát và phòng chống dịch hạch của Trung tâm nắm vững được các kiến thức, quy trình giám sát phòng chống dịch hạch và chủ động diệt chuột, cũng như các véc tơ truyền bệnh dịch hạch. Ông Hoàng Văn Lương cũng hy vọng trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự phối kết hợp của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để công tác kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đạt được kết quả cao hơn nữa.