Tăng cường công tác kiểm dịch y tế trên tuyến đường biển tại Quảng Ninh

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh đã quyết liệt trong triển khai thực hiện công tác phòng, chống Covid-19. Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động kiểm dịch trên các tuyến đường bộ, đường hàng không, các tuyến đường biển cũng được đơn vị chú trọng nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh lây lan vào địa phận tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn; đồng thời thực hiện mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế – xã hội, vừa đảm bảo phòng, chống Covid-19”.

Quảng Ninh có chiều dài đường biển 250 km, với 06 cụm cảng biển, trong đó có 3 khu vực chính gồm: TP.Cẩm Phả, TP.Hạ Long và Vạn Gia thuộc TP. Móng Cái. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện công văn số 4129 ngày 30/6/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế đã triển khai xét nghiệm SARS-COV-2 cho thuyền viên trên trên tất cả các tàu đến vùng biển Quảng Ninh trước khi cơ quan chức năng giải quyết các thủ tục và tiến hành bốc xếp hàng hóa. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết sóng to, gió lớn, nhất là tại khu vực phao số 0. Tuy nhiên, với tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương của các cán bộ, kiểm dịch viên. Công tác lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành nhanh chóng, đảm bảo theo quy định. Tính đến tháng 7/2021, lực lượng Kiểm dịch viên y tế quốc tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho gần 4.000 thuyền viên nước ngoài nhập cảnh, phát hiện 13 ca mắc Covid-19 kịp thời ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Anh Đinh Tiến Dương, Trạm kiểm dịch Cảng Cửa Ông, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh cho biết: “Công tác lấy mẫu được chúng tôi tiến hành thường xuyên 24/24, bất kể ngày đêm, hay sóng gió. Nhiều hôm có những con tàu rất cao từ 15-20m, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức lên tàu để làm sao có thể đảm bảo việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho thuyền viên được thực hiện một cách nhanh chóng nhất”.

Kiểm dịch viên lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên trên tàu

Hàng ngày, tại các cảng, cán bộ kiểm, dịch viên cập nhật kịp thời thông tin tàu đến cảng, chú trọng các tàu đến từ vùng có dịch, theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ các tàu biển đến nhập cảnh và yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng khai báo đầy đủ thông tin liên quan đến tình hình sức khỏe của những người trên tàu, nắm chắc thông tin về hành trình của tàu trước nhập cảnh vào địa bàn Quảng Ninh; đồng thời tiến hành kiểm tra xác nhận vào tờ khai y tế của từng thuyền viên, đo thân nhiệt, khám sàng lọc sức khỏe cho thuyền viên và tiến hành phun khử khuẩn trên tất cả các khoang tàu. Ngoài ra, các cán bộ, kiểm dịch viên còn tuyên truyền cho các chủ tàu, thuyền trưởng áp dụng biện pháp chủ động phòng chống Covid-19 cho tất cả các thành viên trên tàu như: Thực hiện đeo khẩu trang, găng tay y tế, rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc bằng dung dịch sát khuẩn khô, vệ sinh tàu, khai báo y tế,…Ông Phan Trung Hiếu, Chủ tàu JEWEL OF SOHAR cho biết: “Việc triển khai công tác kiểm dịch y tế trên các tàu là thuận lợi và an toàn nhất cho thuyền viên trước khi nhập cảnh. Chúng tôi cũng mong mỏi làm sao hoạt động này luôn được duy trì để anh em có thể yên tâm công tác”.

Còn theo anh Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Đại lý Hàng Hải, Công ty TNHH MTV VIPCO Hạ Long chia sẻ: “Lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế không quá đông người, nhưng các anh, chị cũng đã cố gắng hết sức đồng hành cùng doanh nghiệp không quản thời tiết khó khăn cũng như đêm hôm. Khi tàu, chủ tàu có yêu cầu thì các anh, chị luôn sẵn sàng ra tàu để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn”.

Tất cả các tàu nhập cảnh vào Quảng Ninh đều được kiểm dịch phun khử khuẩn

Từ đầu năm đến nay, Quảng Ninh đón hơn 4.500 tàu xuất nhập cảnh, chủ yếu là tàu hàng. Hàng hóa xuất nhập khẩu đa dạng gồm xăng dầu, than, xi măng, quặng sắt, nông sản,…Ngay khi nhận thông tin tàu nhập cảnh, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế sẽ phân loại theo nguy cơ dịch bệnh. Với tàu đến từ những vùng có nguy cơ cao sẽ phải neo đậu tại phao số 0 và chỉ được nhập cảnh khi đảm bảo an toàn kiểm dịch. Với những tàu đến từ các vùng an toàn vẫn phải neo đậu tại nơi được chỉ định và chỉ được nhập cảng nếu đảm bảo an toàn phòng dịch. Sau khi được kiểm dịch  thì các tàu mới được vào trả-nhận hàng. Đặc biệt, trong quá trình neo đậu, làm hàng, thực hiện quy định toàn bộ thuyền viên tuyệt đối không được lên bờ. Đối với tàu không đi qua vùng dịch cũng phải tuân thủ các quy định kiểm dịch đã được UBND tỉnh ban hành. Ông Hoàng Văn Lương, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long triển khai xét nghiệm Covid-19 24/24 cho các tàu nhập cảnh vào vùng biển Quảng Ninh. Có những hôm cán bộ kiểm dịch viên ra phao số 0 lấy mẫu từ 8 giờ tối đến tận 3 giờ sáng. Cùng với đó là rút ngắn thời gian công nhận trả kết quả xuống còn 6-8 tiếng, góp phần rút ngắn thời gian neo đậu và giảm chi phí cho các doanh nghiệp. Tiến tới, chúng tôi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các tàu thủy nội địa và tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương ra các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về công tác kiểm dịch y tế quốc tế trên tuyến đường biển”.

Trong thời gian tới, để làm tốt công tác kiểm dịch y tế quốc tế nói chung và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng, cần có sự phối hợp tích cực hơn nữa của các cơ quan chức năng với ngành y tế trong quá trình thực hiện kiểm dịch, khám sức khoẻ cho các thành viên tại các tàu về Cảng.

Nguồn: CDC Quảng Ninh