Siết chặt phòng, chống dịch từ cảng biển

Thời gian qua, các cảng biển trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì ổn định lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh (Sở Y tế) trong việc triển khai tích cực, quyết liệt công tác phòng, chống Covid-19.Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm cho thuyền viên trên tàu nhập cảnh vào Quảng Ninh.

Theo quy định, toàn bộ thuyền viên trên tàu khi các tàu biển (nước ngoài và trong nước) đến vùng biển Quảng Ninh để bốc xếp hàng hóa, sửa chữa hoặc thực hiện các hoạt động kinh tế khác, phải thực hiện các quy định phòng, chống dịch, trong đó có xét nghiệm SARS-CoV-2. Việc lấy mẫu xét nghiệm được giao cho cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh thực hiện. Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tỉnh xác định việc lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả, chính xác, thời gian tối đa không quá 12h kể cả ngày, đêm. Bởi chậm một ngày, mỗi tàu sẽ mất hàng trăm triệu đồng cho các loại chi phí.

Bác sĩ Hoàng Văn Lương, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh, chia sẻ: Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch y tế theo quy định, từ tháng 5/2021, Trung tâm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các thuyền viên trên tàu biển khi vào Quảng Ninh bất kể ngày, đêm; kiểm dịch y tế tại vị trí phao số 0, là nơi có lượng lớn tàu, thuyền nước ngoài xuất, nhập cảnh vào Quảng Ninh. Do vậy, nguy cơ dịch xâm nhập là rất cao, nên việc tăng cường kiểm dịch tại vùng cảng biển sẽ phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan qua đường hàng hải vào địa phận tỉnh.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh phun khử khuẩn xử lý y tế tàu biển trước khi vào Quảng Ninh.

Phao số 0 nằm cách xa bờ khoảng 32km, đi bằng loại tàu bình thường mất từ 5-6 tiếng đồng hồ cả đi và về, chưa kể thời gian kiểm dịch y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Nhưng không ít lần, các kiểm dịch viên buộc phải quay về vì ra đến nơi sóng đánh dữ dội. Theo bác sĩ Hoàng Mạnh Tùng, kiểm dịch viên của Trung tâm, khó khăn nhất là việc leo lên tàu chở hàng để làm nhiệm vụ những hôm sóng to. Sóng ở phao số 0 luôn rất lớn, có hôm cao từ 5-6m, tàu hàng thì cao như tòa nhà 5-6 tầng (khoảng 15-17m). Khi đó, con đường duy nhất để lên được tàu hàng là tự trèo theo đoạn thang dây dựng đứng, chỉ một chút sơ sẩy có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Từ tháng 5/2021 đến nay, Trung tâm đã lấy mẫu cho trên 9.000 lượt thuyền viên của trên 480 tàu nhập cảnh, chuyển cảnh, nội địa. Trong đó, phát hiện 21 thuyền viên của 7 tàu mắc Covid-19. Các ca mắc Covid-19 đều được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2 đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, một số đã khỏi bệnh.

“Mỗi ca mắc bệnh nếu được phát hiện sớm sẽ góp phần nhanh chóng cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để nhằm bảo vệ cộng đồng trước đại dịch, nên có vất vả và nguy hiểm thì chúng tôi luôn xác định phải làm thật tốt nhiệm vụ được phân công. Sau khi phát hiện các ca mắc bệnh, anh em tự cách ly tại nhà, được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn xác định phải làm tốt công tác phòng hộ để trước hết bảo vệ sức khỏe của bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, chúng tôi tiếp tục thực hiện nhiệm vụ” – bác sĩ Tùng chia sẻ.

Nhờ có sự chủ động, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, Quảng Ninh đã sớm đưa các thuyền viên bị mắc Covid-19 lên bệnh viện điều trị, cách ly các thuyền viên đi trên tàu có thuyền viên bị mắc Covid-19, không để lây lan dịch bệnh. Tàu thuyền vẫn được ra vào cảng biển làm hàng thuận lợi.

Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh