Quảng Ninh chủ động kiểm soát dịch cúm gia cầm lây sang người ngay từ biên giới

Trong thời qua, Trung Quốc vẫn tiếp tục ghi nhận có nhiều ca tử vong do cúm A(H7N9). Chính vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp với số người mắc tiếp tục gia tăng. Điều đáng lo ngại là tỉnh Quảng Ninh nằm sát biên giới với Trung Quốc, số khách du lịch và người qua lại khu vực biên giới chiếm số lượng khá lớn, vì vậy nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao. Để có thêm thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Lương – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tỉnh Quảng Ninh.

DSC08412

Tập huấn sử dụng hóa chất cho các kiểm dịch viên ở các cửa khẩu

PV: Thưa ông, được biết hiện nay các dịch bệnh như Ebola, Zika và đặc biệt là dịch cúm A(H7N9) đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Vậy xin ông cho biết tình hình kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu và biên giới hiện nay như thế nào?

Ông Hoàng Văn Lương – Giám đốc, TT Kiểm dịch Y tế Quốc tế QN cho biết: Trước diễn biến dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc đang bùng phát mạnh, có dấu hiệu lây lan từ gia cầm sang người với tỷ lệ mắc và tử vong cao. Đơn vị đã chủ động thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của ngành và các quy trình kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế. Từ đầu năm 2017 đến nay chưa phát hiện có trường hợp nào nghi có dấu hiệu nhiễm cúm A(H7N9) từ nước ngoài vào cửa khẩu đường bộ và đường thủy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

PV: Đối với công tác kiểm soát dịch bệnh hiện nay có những thuận lợi, khó khăn gì, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Lương – Giám đốc, TT Kiểm dịch Y tế Quốc tế QN: Được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, của Sở Y tế Quảng Ninh và sự tích cực vào cuộc của các ngành chức năng đã tạo mọi điều kiện cho đơn vị triển khai hoạt động kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu được thuận tiện, dễ dàng nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng được sự phối kết hợp của Cục Kiểm nghiệm kiểm dịch Trung Quốc trong công tác phòng, chống các dịch bệnh lây truyền qua các cửa khẩu, đặc biệt là cúm A(H7N9). Bên cạnh những thuận lợi thì chúng tôi cũng gặp một số khó khăn. Thứ nhất là về cơ sở hạ tầng tại một số cửa khẩu còn hạn chế, hai là phòng cách ly ở một số khu vực cửa khẩu chưa đáp ứng được các tiêu chí của Bộ Y tế.

PV: Đơn vị đã có những biện pháp gì để chủ động trong công tác kiểm soát dịch cúm gia cầm trên người tại khu vực cửa khẩu và biên giới, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Lương – Giám đốc, TT Kiểm dịch Y tế Quốc QN: Được sự chỉ đạo của Sở Y tế, đơn vị đã tăng cường công tác giám sát với hành khách nhập cảnh, đặc biệt là các hành khách đi từ vùng có dịch nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Chúng tôi đã đưa máy đo thân nhiệt lên vị trí hàng đầu để giám sát tất cả các hành khách. Đối với hành khách có dấu hiệu thân nhiệt tăng thì sẽ được đưa lên phòng cách ly khám, sàng lọc và tư vấn. Đơn vị cũng đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch và tổ cơ động phòng chống dịch phối hợp với các cơ quan liên ngành tại cửa khẩu; chủ động đầu tư mua sắm trang thiết bị hóa chất đáp ứng đầy đủ khi các đối tượng có biểu hiện nghi có nhiễm cúm A(H7N9); tăng cường nhân lực cho công tác tư vấn, đặc biệt là tăng cường các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao tại khu vực cách ly; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ kiểm dịch; tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt tại cửa khẩu Móng Cái chúng tôi đã đặt tại cổng xuất nhập cảnh hệ thống ti vi, poster các quy trình giám sát theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phối hợp với Cục Kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Đông Hưng – Quảng Tây – Trung Quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh mà hai bên quan tâm, đặc biệt là dịch cúm A(H7N9). Ngoài ra, chúng tôi còn phối kết hợp với các Trung tâm Y tế sàng lọc người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ cúm thì sẽ thu dung bệnh nhân về nơi cách ly điều trị tại các Trung tâm.

PV: Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, ông có khuyến cáo gì đối với khách du lịch và những người hay di chuyển qua lại khu vực biên giới, nhất là những khu vực đang có dịch bệnh?

Ông Hoàng Văn Lương – Giám đốc, TT Kiểm dịch Y tế Quốc tế QN: Chúng tôi cũng đã khuyến cáo đối với các Công ty lữ hành du lịch và yêu cầu tất cả các công ty du lịch phải có danh sách đoàn đi từ vùng có dịch nhập cảnh vào Việt Nam, để họ tự giác khai báo sức khỏe cho cơ quan kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Đồng thời, chúng tôi cũng khuyến cáo các Công ty lữ hành và du khách hạn chế đi du lịch hay di chuyển đến các vùng đang có ổ dịch; khuyến cáo khách du lịch cũng như người dân không ăn các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc và khi có dấu hiệu sốt, ho, đau ngực thì cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.