Diễn biến, tình hình căn bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và Chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh – Tháng01/2020.

Theo nguồn tin từ trang: dw.com:

Viêm phổi không rõ đã bùng phát ở Vũ Hán gần đây. Theo dữ liệu chính thức, nó đã tăng từ 27 lên 44 trường hợp trong vòng ba ngày. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, dựa trên kết quả điều tra nguyên nhân cho đến nay, không có bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền của con người được tìm thấy. Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở nhiều nơi. Chính quyền thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã đưa ra một thông báo vào thứ Sáu (ngày 3 tháng 1). Tính đến ngày 3 tháng 1 năm 2020, tổng cộng 44 bệnh nhân bị chẩn đoán viêm phổi không rõ nguyên nhân đã được tìm thấy. Trong số đó, 11 trường hợp viêm phổi nặng, các bệnh nhân còn lại nhìn chung ổn định có dấu hiệu hồi phục.

Báo cáo mới nhất về các biểu hiện lâm sàng của các trường hợp chủ yếu là sốt, một số ít bệnh nhân khó thở và X quang phổi cho thấy các tổn thương xâm lấn của cả hai phổi. Hiện tại, tất cả các trường hợp đang được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế Vũ Hán. 121 trường hợp có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân đã được theo dõi y tế.

Theo nguồn tin từ trang cn.nytimes.com:

Chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết các triệu chứng của căn bệnh mới này bao gồm sốt cao, khó thở và bệnh phổi. Hiện tại không có trường hợp tử vong. Vào Chủ nhật, chính quyền thành phố cho biết họ đã loại trừ SARS , Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), cúm gia cầm.

Bệnh xuất hiện trong vài tuần trước lễ hội mùa xuân, đó là ngày lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc, và sẽ có một số lượng lớn người đi du lịch. Các nhà chức trách đang kêu gọi công chúng cảnh giác với các triệu chứng như viêm phổi, chẳng hạn như sốt, đau thể chất và khó thở.

Trên trang chủ của WHO ( who.int ):
Ngày 31/12/2019, Văn phòng WHO tại Trung Quốc thông báo một số trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tính đến ngày 3/1/2020. Trung Quốc có thông báo chính thức đã có tổng số 44 bệnh nhân, trong đó 11 trường hợp viêm phổi nặng, 33 trường hợp còn lại trong tình trạng ổn định, không có tử vong. Tác nhân gây bệnh vẫn chưa thể xác định được. Tất cả bệnh nhân đều được cách ly và điều trị tại bệnh viện. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là sốt, một số bệnh nhân khó thở, phim X-Quang ngực cho thấy hình ảnh tổn thương xâm lấn cả hai phổi.

Một số bệnh nhân làm nghề bán buôn bán lẻ tại chợ hải sản Huanan, dựa trên những thông tin điều tra ban đầu cho thấy không có bằng chứng chắc chắn nào về sự lây truyền người – người. Hiện tại không có cán bộ y tế nào bị mắc bệnh. Theo các phương tiện truyền thông, chợ nghi ngờ nguồn truyền nhiễm đã đóng cửa ngày 1/1/2019 để thực hiện khử khuẩn và vệ sinh môi trường.

Chỉ đạo của Lãnh đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh trước tình hình, diễn biến của dịch bệnh:

Trước diễn biến của dịch bệnh. Bs Hoàng Văn Lương – Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác kiểm dịch Y tế, chủ động phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh,

  1. Tăng cường việc giám sát dịch bệnh truyền nhiễm tại Cửa khẩu thông qua hệ thống giám sát thường xuyên và giám sát bằng sự kiện EBS, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa, và quan sát tình trạng sức khỏe của tất cả các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào Việt Nam. Phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, báo cáo kịp thời về Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh theo quy định.
  2. Phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt, đau nhức cơ thể, đặc biệt là khai thác tiền sử các bệnh nhân đi về từ các khu vực có ghi nhận các trường hợp viên phổi cấp chưa rõ nguyên nhân nhập cảnh qua cửa khẩu.
  3. Phối hợp tốt với các lực lượng chuyên ngành tại cửa khẩu, các công ty du lịch phân luồng hành khách nhập cảnh, lập danh sách hành khách đi và đến từ vùng có dịch.
  4. Tập trung bố trí nhân lực phù hợp, tăng cường các Bác sĩ làm công tác tư vấn, khám sàng lọc bệnh nhân, bố trí Kiểm dịch viên là Kỹ thuật viên, điều dưỡng có mặt thường xuyên, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua hệ thống máy đo thân nhiệt.
  5. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang phục bảo hộ phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Công văn chỉ đạo số 07/CV-KDYT ngày 06/1/2020 về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế phòng chống dịch bệnh lan truyền qua cửa khẩu.

Công văn chỉ đạo số 13/CV-KDYT ngày 08/1/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh xâm nhập

Đăng ngày: 09/01/2020
Người đăng: mr Hưng