Pháp báo cáo trường hợp Zika địa phương thứ ba – 31/10/2019

Pháp báo cáo trường hợp Zika địa phương thứ ba – 31/10/2019

Theo một bản cập nhật hôm 31/10/2019 từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), một cuộc điều tra tích cực về các trường hợp nhiễm virus Zika tại Pháp đã xuất hiện trường hợp thứ ba.

Bệnh nhân, người không có tiền sử du lịch đến các quốc gia đặc hữu Zika, sống gần hai bệnh nhân đầu tiên đến từ thành phố Hyeres thuộc khoa Var ở phía đông nam của đất nước.

Cả ba bệnh nhân đều bị ốm từ đầu đến giữa tháng 8 và đã hồi phục.

Việc xác định trường hợp thứ ba củng cố giả thuyết rằng virut đã được muỗi truyền vào địa phương vào tháng 8. Các triệu chứng của bệnh nhân chỉ bắt đầu cách nhau vài ngày, cho thấy các trường hợp là một phần của cùng một chu kỳ lây truyền.

Các trường hợp này là trường hợp đầu tiên được biết đến ở châu Âu về sự lây lan của virus Zika do Aedes albopictus .

Các quan chức y tế đã tăng cường các hoạt động giám sát và kiểm soát véc tơ ở khu vực bị ảnh hưởng và các nhà cung cấp dịch vụ y tế ở Hyeres đã được hướng dẫn cách quản lý các bệnh nhân mang thai sống hoặc đến thăm khu vực này từ tháng 7 đến tháng 9.

Trong một báo cáo trước đó, ECDC cho biết các trường hợp có nguy cơ lây truyền thấp. Muỗi có thể truyền bệnh được thiết lập ở miền nam châu Âu, nhưng nhiệt độ giảm vào mùa thu không thuận lợi cho việc lây truyền kéo dài.

Nguồn: cidrap.umn.edu
Đăng ngày: 01/11/2019
Người đăng: mr Hưng