Quyết không để dịch xâm nhập vào khu công nghiệp

Quyết không để dịch xâm nhập vào khu công nghiệp

Rút kinh nghiệm sâu sắc từ một số khu công nghiệp (KCN) trong nước để dịch Covid-19 lây lan khó kiểm soát, Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các chủ đầu tư, doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, tuyệt đối không để dịch xuất hiện, gây đứt gãy hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Zalo
Công nhân ra, vào tất cả các nhà máy, xí nghiệp trong KCN đều được kiểm tra chặt chẽ.

Trên địa bàn các KCN của tỉnh hiện có khoảng 28.000 công nhân lao động làm việc tại 56 doanh nghiệp. Trước diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch Covid-19, ảnh hưởng tới hoạt động SXKD trong các KCN, thực hiện Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 24/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn Coivd-19 trong các KCN, UBND tỉnh đã ban hành Văn bản số 3257/UBND-VX3 ngày 27/5/2021. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; các KCN yêu cầu người lao động tạm thời không di chuyển ra khỏi tỉnh Quảng Ninh để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh; tổ chức định kỳ lấy mẫu xét nghiệm xác suất, luân phiên tại các phân xưởng, nhà máy để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, đảm bảo thường xuyên nắm chắc tình hình diễn biến dịch…

Ông Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Ban Quản lý KKT tỉnh, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 2/6, đơn vị đã ban hành Văn bản số 1173/BQLKKT-DN yêu cầu giám đốc các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhà đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng trong các KCN trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) cho ít nhất 20% công nhân, người lao động tại đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu nhà trọ của người lao động. Nhất là tại doanh nghiệp có nguy cơ và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở SXKD trong KCN, như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc…

Zalo
Các xe tải chở hàng ra vào Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) đều bắt buộc phải phu khử trùng.

Trên cơ sở các nội dung chỉ đạo, hiện 100% chủ đầu tư các KCN và doanh nghiệp trong KCN đã xây dựng phương án và thực hiện bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt, là đã triển khai các biện pháp cấp bách, cao nhất về phòng, chống dịch. Cụ thể, đối với công nhân, người lao động và khách đến làm việc, trước khi vào các đơn vị, nhà máy, xí nghiệp đều được kiểm soát chặt chẽ về đo thân nhiệt, thực hiện khử khuẩn tay, khai báo y tế và đeo khẩu trang trong suốt quá trình lao động, làm việc; cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.

Ông Phạm Hồng Minh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (KCN Cái Lân, TP Hạ Long), cho biết: Đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao kỹ năng phòng, chống dịch cho toàn thể cán bộ, công nhân viên; kiểm soát triệt để việc thực hiện áp dụng “5K” trong doanh nghiệp; đầu tư thêm cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng dịch. Đối với khách đến nhận và giao hàng, đơn vị yêu cầu bắt buộc mặc đồ bảo hộ phòng dịch; lái xe nhận hàng phải đảm bảo ngồi trong cabin trong suốt quá trình giao, nhận hàng, trừ khi cân trọng tải, chèn lốp, mở thành xe.

Zalo
Hoạt động sản xuất mũ xuất khẩu tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long).

Nhiều nhà máy, xí nghiệp trong các KCN, sau mỗi ngày làm việc đều thực hiện phun khử khuẩn, mở rộng các cửa sổ, cửa ra vào nhà máy để không khí được lưu thông thoáng đãng, nhất là tại những phân xưởng có tập trung đông công nhân lao động. Điển hình như Công ty TNHH Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long) hiện có khoảng 2.000 công nhân lao động sản xuất mũ xuất khẩu sang các nước châu Âu, điều kiện làm việc trong môi trường khép kín, nhiều công đoạn, có số đông công nhân lao động, nên hằng ngày, sau khi hết ca lao động, Công ty đều thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các phân xưởng sản xuất. Công nhân sau mỗi ngày làm việc, trở về với gia đình, được Công ty quán triệt không được tiếp xúc với người đi và đến từ vùng có dịch, tuân thủ nguyên tắc “5K” tại cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19, để kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các KCN trên địa bàn tỉnh, ngày 3/6/2021, UBND tỉnh đã thành lập 3 đoàn liên ngành kiểm tra tại các cơ sở SXKD, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT tỉnh, nhằm quản lý, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch của các doanh nghiệp, qua đó kịp thời phát hiện những tồn tại, khó khăn trong quá trình áp dụng triển khai các phương án phòng, chống dịch tại từng đơn vị, địa bàn cụ thể; từ đó đề xuất những giải pháp căn cơ, hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp an tâm phát triển SXKD trong trạng thái bình thường mới.