Tổng số DRC Ebola tăng. Cuộc đụng độ ở Nam Sudan giết chết tình nguyện viên y tế kiểm tra sàng lọc Ebola – 30/10/2019

Tổng số DRC Ebola tăng. Cuộc đụng độ ở Nam Sudan giết chết tình nguyện viên y tế kiểm tra sàng lọc Ebola – 30/10/2019

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) ngày 30/10 đã báo cáo một trường hợp mắc bệnh Ebola mới, cùng với một báo cáo mới về một vụ đụng độ an ninh ở Nam Sudan đã giết chết ba nhân viên cứu trợ đang làm nhiệm vụ kiểm tra sàng lọc Ebola.

Trong các diễn biến khác, một đánh giá mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về vụ dịch cho biết tỷ lệ mắc mới trong tuần qua vẫn ổn định, nhưng sự di chuyển của bệnh nhân từ một số điểm nóng còn lại vẫn có nguy cơ lây lan sang nơi khác khu vực.

Trường hợp mới bao gồm 1 ở Beni

1 trường hợp mới được báo cáo hôm nay, được phản ánh trên bảng điều khiển Ebola trực tuyến của WHO, làm tăng tổng số ổ dịch lên tới 3.269 trường hợp, trong đó bao gồm 117 trường hợp nhiễm bệnh có thể xảy ra. Các quan chức y tế vẫn đang điều tra 475 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Ebola.

Thêm một người chết vì Ebola, đưa số tử vong lên tới 2.182.

Bốn trường hợp được báo cáo hôm 29/10, bao gồm một từ Beni, ba trường hợp khác bao gồm hai từ Mabalako ở tỉnh Bắc Kivu và một ở Mandima ở tỉnh Ituri.

Một trường hợp tử vong, xảy ra tại một trung tâm điều trị Ebola ở Mabalako.

Lây lan từ điểm nóng hiện tại

Theo một báo cáo chi tiết về tình hình hàng tuần, WHO cho biết trong tuần kết thúc vào ngày 27 tháng 10, có 20 trường hợp mới ở năm khu vực y tế và tốc độ của các bệnh mới vẫn ổn định khi các đội y tế đang tăng cường nỗ lực ứng phó ở các điểm nóng còn lại.

WHO nói thêm rằng 75% các trường hợp mới trong tuần qua là từ hoặc có liên quan với khu vực Mỏ Biakato trong khu vực y tế Mandima. Bao gồm bốn trường hợp được phát hiện bên ngoài Mandima ở những người gần đây đã đi đến Biakato Mines. Bên cạnh đó, lây truyền tại địa phương vẫn đang diễn ra ở ba khu vực y tế khác.

Mabalako đã có 7 trường hợp mới, trong đó có 3 trường hợp có liên quan với Biakato Mines. Một trong những bệnh nhân Mabalako là một người liên lạc với gia đình địa phương, và một người khác được nhập viện trong cùng cơ sở với một bệnh nhân được xác nhận khác, cho thấy có thể tiếp xúc với bệnh viện. Các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Trong một sự phát triển dịch bệnh tương tự, Kalunguta đã có hai bệnh nhân được xác nhận vào tuần trước, một trong số họ đã đi từ Biakato để tìm cách điều trị. Ở những nơi khác, một chuỗi truyền nhiễm ở Mambasa liên quan đến việc chôn cất một trường hợp có thể xảy ra có một trường hợp mới được xác nhận, sau 5 trường hợp được xác định vào tuần trước.

Sàng lọc dừng cuộc kiểm tra tại 5 điểm nhập cảnh

Trong một sự kiện bên ngoài DRC, nhóm viện trợ di cư của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hỗ trợ chính phủ và người di cư, cho biết ba tình nguyện viên IOM làm việc về sàng lọc Ebola đã bị giết vào ngày 27 tháng 10 trong cuộc chiến giữa các nhóm vũ trang ở miền Nam Quận Morobo của Sudan. Họ nói rằng những người đã thiệt mạng đang làm việc tại các điểm sàng lọc ở các khu vực biên giới giữa Nam Sudan, Uganda và DRC.

Các tình nguyện viên là một phụ nữ và hai người đàn ông đã bị bắt trong các cuộc đụng độ. Những kẻ tấn công đã từ chối một nữ tình nguyện viên và đứa con trai 4 tuổi của người phụ nữ bị giết. Hai tình nguyện viên nam bị thương không đe dọa đến tính mạng, một trong số họ đang hồi phục sau vết thương do đạn bắn.

IOM cho biết họ đã đình chỉ sàng lọc Ebola tại năm địa điểm nhập cảnh, bao gồm các hoạt động tại các điểm theo dõi và các điểm hỗ trợ cho các cơ sở y tế.

Trong tuyên bố của mình, tổ chức này đã lên án việc giết chết ba tình nguyện viên cứu trợ, thương tiếc cho sự mất mát và gửi lời chia buồn tới gia đình và bạn bè của họ. Jean-Philippe Chauzy, trưởng phái đoàn Nam Sudan của IOM, nói: “Chúng tôi kêu gọi thủ phạm của những hành động bạo lực vô nghĩa này chống lại thường dân vô tội và nhân đạo để được đưa ra công lý.”

Ông nói thêm rằng an toàn nhân sự là tối quan trọng và sẽ không bị nguy hiểm thêm cho đến khi nhóm đảm bảo an ninh cho tất cả các tình nguyện viên của mình hoạt động tại Hạt Morobo.

Nguồn: cidrap.umn.edu
Đăng ngày: 31/10/2019
Người đăng: mr Hưng