Xử lý nghiêm những người đăng thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Mạng xã hội giờ đây đã trở thành một phần cuộc sống của rất nhiều người. Bên cạnh mặt tích cực thì những thông tin xấu, độc, sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội đã và đang gây ra hoang mang cho người dùng, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn về trật tự, an toàn xã hội.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với Đại tá Hoàng Quốc Văn, Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh) về vấn đề này.

Zalo

– Xin đại tá cho biết về thực trạng các loại thông tin xấu, độc đang bị phát tán trên không gian mạng hiện nay diễn ra như thế nào?

+ Hiện nay, Internet và mạng xã hội đã trở nên phổ biến, mang lại nhiều giá trị tích cực cho xã hội, là kênh chuyển tải thông tin nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với việc nhận diện thông tin xấu, độc và ngăn chặn hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các phương tiện thông tin điện tử.

Các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu đã và đang tiếp tục triệt để lợi dụng trang thông tin điện tử, mạng xã hội để đăng tải, đưa những thông tin sai sự thật, hoặc lồng ghép các thông tin sai lệch vào một vấn đề có thật để đánh lừa người đọc, làm người đọc lầm tưởng là thông tin chính thống. Từ đó kích động, gây hiệu ứng tâm lý tiêu cực trước những vấn đề có tính thời sự của đất nước, tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn về an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Gần đây, lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chúng tung tin giả mạo, xuyên tạc gây hoang mang trong dư luận, làm mất ổn định trật tự xã hội, ảnh hưởng đến việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, thông tin xấu, độc trên không gian mạng còn do một bộ phận người dùng đăng tải, chia sẻ mục đích câu view, câu like, bất chấp hậu quả… Những thông tin này tác động tới tâm lý, tư tưởng của người đọc, làm giảm sút niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thường xuyên rà soát trên không gian mạng, qua đó đã kịp thời phát hiện những vụ việc đăng tải, phát tán thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội, tiến hành xác minh làm rõ, lập hồ sơ xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, tích cực phối hợp với cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tăng cường thông tin về các vụ việc, kết quả xử lý, qua đó từng bước nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, không để ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với lực lượng công an, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng lập các trang thông tin trên mạng xã hội để cung cấp những thông tin chính thống kịp thời đến nhân dân.

Zalo
Công an tỉnh xử phạt trường hợp cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân, ngày 19/4/2021.

– Làm thế nào để nhận diện được thông tin xấu, độc trên không gian mạng hiện nay, thưa Đại tá?

+ Để nhận diện các thông tin xấu, độc, trước hết cần kiểm tra, đánh giá thông tin, như: Xem xét kỹ tiêu để bài viết (thông tin xấu, độc, thường đặt tít gây sốc, kích thích sự tò mò); kiểm chứng cơ sở nguồn tin, có nguồn thông tin rõ ràng, chính thống hay không… Tìm kiếm nội dung trên các trang mạng chính thống để đối chiếu nội dung…

Thực tiễn cho thấy, những tin xấu, độc thường có hình thức bố cục lộn xộn, hình ảnh, video trong bài viết thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung, ngày tháng; có nội dung sai trái, bịa đặt, bóp méo, xuyên tạc sự thật, lẫn lộn đúng sai, thật giả hoặc có một phần sự thật nhưng được đưa tin với dụng ý xấu, chưa được kiểm chứng gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức; có ngôn từ thô tục, phản cảm, soi mói, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân; xuyên tạc sự thật lịch sử…

– Hành vi đăng thông tin xấu, độc trên không gian mạng bị xử lý như thế nào, thưa Đại tá?

+ Đối với các hành vi đăng thông tin sai sự thật, xấu độc trên không gian mạng sẽ bị xử lý theo Điều 101, 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức phạt từ 5 đến 70 triệu đồng, tùy theo hành vi.

Đặc biệt, một số hành vi có thể bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử lý theo Điều 155, tội làm nhục người khác; Điều 156, tội vu khống; Điều 288, tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông của Bộ Luật hình sự. Theo đó, mức phạt cao nhất có thể lên đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù 7 năm.

– Nhiều người dùng mạng xã hội đang vi phạm Luật An ninh mạng mà không hay biết, Đại tá có khuyến cáo gì đối với người dùng mạng xã hội nói chung và đối với cán bộ, công chức nói riêng?

+ Theo tôi mỗi người khi tham gia mạng xã hội cần trang bị cho mình kiến thức an ninh mạng cơ bản, biết nhận diện những trang thông tin, những diễn đàn trên mạng xã hội thường đăng tải thông tin xấu, độc. Cảnh giác, thận trọng, sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời có khả năng “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc. Khi phát hiện những thông tin xấu, độc, mỗi cá nhân cần lên tiếng, đấu tranh phản bác và hạn chế sự lan truyền của thông tin đó bằng cách report (báo xấu) bài viết, đồng thời báo cáo đến cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với cán bộ, đảng viên, công chức, ngoài việc trang bị cho mình kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước những thông tin xấu, độc trên mạng Internet, cần tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, người thân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, phần tử xấu trên không gian mạng, để mỗi người hiểu và nâng cao cảnh giác. Từ đó không đăng tải, chia sẻ các bài viết có nội dung sai trái, thù địch, làm sao để trang mạng xã hội của các cá nhân thành một kênh thông tin, tuyên truyền, cung cấp nguồn thông tin xác đáng, chính thống cho người dân. Mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tính tiên phong gương mẫu góp phần đẩy lùi thông tin xấu độc, bảo vệ môi trường mạng lành mạnh.