Lược sử phát triển của trung tâm

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA

Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, trên thế giới và tại khu vực đã xuất hiện ngày càng nhiều các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: bệnh sốt vàng; tả; và các bệnh viêm đường hô hấp cấp,…..

Khu Hổng Quảng ngày đó (sau này là tỉnh Quảng Ninh) với đặc điểm địa lý có chung đường biên giới với Trung Quốc và đường biển quốc tế thông thương với nhiều nước trên thế giới nên tiềm ẩn rất nhiều khả năng tồn tại và phát sinh các bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm. Đầu năm 1955, công tác kiểm dịch y tế đã được triển khai tại Cảng Hòn Gai và Cẩm Phả, với mục tiêu ngăn ngừa các loại bệnh dịch truyền nhiễm lây truyền từ nước ngoài vào Việt Nam và ngược lại.

Lúc đó bộ phận kiểm dịch y tế là Trạm vệ sinh phòng dịch Quảng Ninh trực thuộc Ty Y tế Quảng Ninh.

Đến năm 1993, do chính sách mở cửa thông thương với nước bạn Trung Quốc nên ra đời thêm Kiểm dịch y tế cửa khẩu Móng Cái và Vạn Gia trực thuộc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh.

Đến năm 2003, dịch  SARS xuất hiện và xâm nhập vào Việt Nam, một loại bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng, diễn biến rất phức tạp, gây suy hô hấp cấp và dẫn tới tử vong cao.Trước tình hình dịch bệnh diễn biến như vậy và với vị trí địa lý quan trọng của Quảng Ninh,  ngày 02/6/2003 UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số:1706/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh trực thuộc Sở Y tế, tách ra từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh.

DSC02763

Trụ sở của Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Ninh