Phẫu thuật điều trị lún xương sọ cho bé 3 tuổi tại Quảng Ninh

Ngày 1/12/2017, Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật điều trị lún xương sọ cho bé Lý Thị Ngọc D(03 tuổi), trú tại xã Quảng Thịnh huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Bé Lý Thị Ngọc D(03 tuổi) bị ngã đập đầu xuống nền cưng và xuất hiện co giật toàn thân, sùi bọp mép, cơn giật kéo dài khoảng 30 phút, được gia đình đưa đi cấp cứu tại TTYT huyện Hải Hà. Sau khi sơ cứu bé được chuyển lên Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh điều trị.

Kết quả khám lâm sàng và chụp CT-Scanner cho thấy: Vùng đỉnh đầu phải trẻ có khối phồng sờ đau; Glasgow: 15 điểm; Cửa sổ xương gãy lún sâu xương hộp sọ vùng đỉnh phải, đường kính ~32mm, có tụ máu dưới da đầu vùng đỉnh phải và bé được các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi chẩn đoán chấn thương sọ não do Lún xương sọ vùng đỉnh có chỉ định phẫu thuật điều trị hẹp hộp sọ.

 

Các bác sĩ Bệnh viện Sản – Nhi đang tiến hành phẫu thuật điều trị lún xương sọ cho bé Lý Thị Ngọc D 03 tuổi

Hơn 1 giờ, ca phẫu thuật đã được các Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Bs Nguyễn Văn Luyện, Bs Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện thành công. Sức khỏe của bé hiện đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Luyện cho biết: Chấn thương sọ não là nguyên nhân gây tử vong cao, để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh. Nhất là chấn thương sọ não ở trẻ em luôn là mối nguy hiểm tiềm tàng, bởi đây là lứa tuổi hiếu động, thích nô đùa chạy nhảy, dễ bị vấp ngã và hầu hết chưa có kiến thức nhiều về sự nguy hiểm từ chấn thương sọ não gây ra.

           Do đó cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và chăm sóc bé an toàn. Khi thấy những biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra.